Search

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันอาทิตย์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ปลาหิมะ

ปลาหิมะ / การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Actinopterygii
อันดับ: Scorpaeniformes
วงศ์: Anoplopomatidae
สกุล: Anoplopoma
Ayres, 1859
ชนิด: A. fimbria
ชื่อทวินาม Anoplopoma fimbria(Pallas, 1814)
ชื่อพ้อง Gadus fimbria Pallas, 1814
ปลาหิมะ (อังกฤษ: Sablefish, Sable, Black cod, Butterfish, Bluefish, Candlefish, Coal cod; ญี่ปุ่น: ギンダラ; /กิน-ดะ-ระ/; ชื่อวิทยาศาสตร์: Anoplopoma fimbria) เป็นชื่อทางการค้าที่เรียกปลาชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในวงศ์ปลาหิมะ (Anoplopomatidae) จัดเป็นปลาเพียงชนิดเดียวที่อยู่ในสกุล Anoplopoma[2]

ปลาหิมะ เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำลึกประมาณ 300-3,500 เมตร บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือจนถึงทะเลญี่ปุ่นในแถบที่พื้นทะเลเป็นโคลน เป็นปลาที่เจริญเติบโตช้า วางไข่ได้เมื่ออายุ 10 ปี อายุยืน ความยาวสูงสุดที่พบประมาณ 2.2 เมตร น้ำหนัก 120 กิโลกรัม กินปลาหมึก, กุ้ง, ปู และปลาเป็นอาหาร[3]


ปลาหิมะ เป็นปลาเนื้อสีขาว เนื้อนิ่ม รสชาติกลมกล่อม เนื้อมีลักษณะคล้ายเนื้อปลากะพงขาว แต่เนื้อปลาหิมะจะมีไขมันผสมอยู่สูงกว่า เนื้อของมันสามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายประเภทเช่น ต้ม, ย่าง, อบ, ทอด รวมถึง รับประทานสดเป็นซาชิมิ โดยเป็นเนื้อปลาที่มีราคาแพงในญี่ปุ่น

คุณค่าทางสารอาหาร เนื้อปลาหิมะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า เช่น กรดไขมันโอเมกา-3 ที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย

อ้างอิงข้อมูลจาก Jump up ↑ Pallas, P. S. (1814) Zoographia Rosso-Asiatica, sistens omnium animalium in extenso Imperio Rossico et adjacentibus maribus observatorum recensionem, domicilia, mores et descriptiones anatomen atque icones plurimorum. 3:1811-1814.
Jump up ↑ จาก itis.gov. สืบค้น 23 ธันวาคม 2013
Jump up ↑ Eschmeyer, William N. (1998). Paxton, J.R. & Eschmeyer, W.N., ed. Encyclopedia of Fishes. San Diego: Academic Press. p. 178. ISBN 0-12-547665-5.
Jump up ↑ ประโยชน์จากโอเมก้า 3. สืบค้น 23 ธันวาคม 2013

รายการบล็อกของฉัน