Search

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

10 สายพันธุ์สัตว์ประหลาดใต้ทะเลลึก ที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

👉ด้วยพัฒนาการของเทคโนโลยี 
นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ใต้ทะเลทุกปี มีสิ่งมีชีวิตมากมายใต้ทะเลลึกที่ไม่เคยรู้และไม่เคยเห็นมาก่อน สิ่งมีชีวิตส่วนมากที่ถูกค้นพบมีรูปร่างที่สุดจะประหลาดและน่าเกลียด ไม่ใช่ทั้งหมดจะน่ารักเหมือนปลาการ์ตูนหรือสดใสเหมือนโลมา สิ่งมีชีวิต 10 ชนิดข้างล่างนี้คือสิ่งมีชีวิตที่ประหลาดที่สุดใต้ทะเลลึก
ค้นหา
Custom Search
1. ปลาแสงอาทิตย์ (Mola Mola)
ปลาแสงอาทิตย์สามารถพบได้สามารถพบได้ในทะเลเขตร้อนและอบอุ่นทั่วโลก ปลาแสงทิตย์กินตะไคร่น้ำ ปลาตัวเล็ก ๆ และแมงกะพรุนเป็นอาหาร ปลาชนิดนี้เป็นที่รู้จักว่าเป็นปลาประเภทมีกระดูกที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดมากถึง 3 เมตรจากปลายครีบถึงปลายครีบอีกฝั่ง และสามารถชั่งน้ำหนักตัวได้ถึง 3000 ปอนด์

2. แมลงสาบทะเลยักษ์ (Giant Isopod)
แมลงสาบทะเลยักษ์จัดอยู่ในสิ่งมีชีวิตประเภท Bathynomus เป็นสัตว์ตระกูลครัสเตเชียน (จำพวกที่อยู่ในกลุ่มของประเภท กุ้ง ปู เป็นต้น) และถูกมองว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในพวกเดียวกัน ทางวิทยาศาสตร์เรียกสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ว่า Bathynomus Giganteus สิ่งมีชีวิตนี้ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดที่สุดในทะเลลึกอย่างไม่ต้องสงสัย

3. ฉลามเมกาเมาท์ (Megamouth Shark)
ฉลามเมกาเมาท์มีปากขนาดใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์ตามชื่อของมัน มันมีปากใหญ่ที่มีหัวกระเปาะและขากรรไกรยื่นออกมา จะมีสัญลักษณ์สามเหลี่ยมสีดำ ซึ่งพบได้ที่บริเวณลำคอ และสีขาวที่ครีบและปาก ฉลามเมกาเมาท์มีน้ำหนักเฉลี่ยที่ 750 กิโลกรัม และมีความยาวเฉลี่ย 4.5 เมตร อย่างไรก็ตาม ฉลามตัวผู้มีความยาวอยู่ที่ 5 เมตร

4. ปลาแฟงค์ทูธ
ปลาแฟงค์ทูธขึ้นชื่อได้ว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่อันตรายที่สุดที่สามารถพบได้ในใต้ทะเลลึกทั่วโลก ทางวิทยาศาสตร์ ปลาชนิดนี้รู้จักกันในชื่อ Anoplogaster Cornuta
ซึ่งได้ชื่อมาจากคุณสมบัติต่าง ๆ ของมัน ฟันของมันขึ้นชื่อได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับสัดส่วนของร่างกาย ด้วยหน้าตาที่ผิดปรกติและน่าขันของมัน ปลาแฟงค์ทูธได้ถูกเรียกว่า “Ogre Fish”

5. ปลาไวเปอร์
หนึ่งในผู้ล่าที่ดุร้ายที่สุดแห่งท้องทะเลลึกคือปลาไวเปอร์ มันมีเขี้ยวที่เหมือนเข็มยาวงอขึ้นไปที่ตาของมัน ปลาไวเปอร์จะล่าเหยื่อด้วยการซ่อนตัวอย่างเงียบ ๆ แล้วพุ่งชนเหยื่อด้วยเขี้ยวของมันด้วยความเร็วสูง กระดูกสันหลังที่ยาวและการสร้างแสงที่ปลายลำตัวของมันก็เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจ

6. ปลา Grenadiers
ตั้งแต่ปลาชนิดนี้มีกลิ่นสารเคมีที่ประกอบไปด้วย TMAO เพิ่มมากขึ้น ตัวของมันจะชุ่มชื้นและมีรูปร่างที่แปลกประหลาดเมื่อไม่ได้อยู่ในน้ำ ปลา Grenadiers หาเหยื่อทั้งแบบมีชีวิตและเป็นซากศพ มันจะว่ายไปตามก้นทะเลอย่างช้า ๆ ใช้หน้ายาว ๆ ของมันในการมองหาอาหาร

7. หมึกแก้ว (Glass Squid)
หมึกแก้วสามารถพบได้ในระดับทะเลลึกปานกลาง การรวมกันระหว่างแสงอาทิตย์และผิวโปร่งใสของมัน ทำให้หมึกชนิดนี้มีการพรางตัวที่น่าประหลาดใจ สิ่งมีชีวิตชนิดนี้มีดวงตาและอวัยวะที่เรืองแสงได้อยู่ข้างใต้ตัวของมันเพื่อช่วยในการพรางตัวและการมองเห็น

8. ปลาฟุตบอล (Footballfish)
ปลาฟุตบอลเป็นปลาน้ำลึกชนิดหนึ่งในตระกูล Himantolophidae สปีชีส์ของมันโดดเด่นด้วยลักษณะที่แตกต่างกันระหว่างตัวผู้และตัวเมีย ตัวเมียสามารถเติบโตได้โดยมีความยาวมากกว่า 2 ฟุต ในขณะที่ตัวผู้นั้นมีความยาวที่หนึ่งฟุตครึ่งเท่านั้น

9. Pacific Blackdragon
Pacific Blackdragon ตัวผู้จะมีสีน้ำตาล มีความยาวที่ 8 เซนติเมตร และไม่มีฟันและกระเพาะอาหาร และเนื่องจากตัวผู้ไม่สามารถกินอาหารได้ มันจึงมีหน้าที่เพื่อสืบพันธุ์เท่านั้น ในทางตรงกันข้าม ตัวเมียมีขนาดตัวยาวถึง 61 เซนติเมตร มีคางและมีฟันเพื่อล่าเหยื่อ Pacific Blackdragon ตัวเมียจะใช้แสงที่ตัวของมันเพื่อล่อลวงเหยื่อให้เข้ามาในระยะของมัน และเข้าปะทะด้วยปากและฟันยาว ๆ ของมัน

10. ปลาไหลเพลิแกน (Pelican Eel)
ปลาไหลเพลิแกนสามารถขยายความยาวของลำตัวได้มากถึง 80 เซนติเมตร มันมีอวัยวะเรืองแสงและมีลำตัวที่ยาว สามารถพบได้ที่ระดับทะเลลึกปานกลางที่ทะเลเขตร้อนและอบอุ่นทั่วโลก
มีสิ่งมีชีวิตแปลก ๆ มากมายที่ถูกค้นพบที่ใต้ทะเลลึก ซึ่งเราทำได้แค่จินตนาการถึงสิ่งมีชีวิตลึกลับที่รอการค้นพบต่อไป....

รายการบล็อกของฉัน