Search

Custom Search

บทความที่ได้รับความนิยม

Wikipedia

ผลการค้นหา

วันอาทิตย์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2566

ที่ แคนาดา บริษัทสตาร์ทอัพ ทำปลาแซลมอนจากพืชที่มีลักษณะ ความรู้สึก และรสชาติเหมือนของจริง

ที่ แคนาดา บริษัทสตาร์ทอัพ ทำปลาแซลมอนจากพืชที่มีลักษณะ ความรู้สึก และรสชาติเหมือนของจริง

บริษัทสตาร์ทอัพในแคนาดาอ้างว่าได้คิดค้นเทคโนโลยีเพื่อสร้างเนื้อปลาแซลมอนจากพืชซึ่งมีลักษณะ ความรู้สึก และรสชาติเหมือนปลาแซลมอนป่าจริงๆ

ทางเลือกเนื้อสัตว์จากพืชมีมานานหลายปีแล้ว โดยแบรนด์อย่าง Beyond Meat หรือImpossible Foodsเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโต แต่อาหารประเภทปลาและอาหารทะเลไม่ได้รับความสนใจจากสื่อมากพอๆ กับเนื้อสัตว์ ไม่ได้หมายความว่าไม่มีอยู่จริง หรือมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีน้อยกว่าแต่อย่างใด 

ในทางตรงกันข้าม ความก้าวหน้าในช่องนี้ไม่ได้น่าประทับใจแต่อย่างใด โดยมีสตาร์ทอัพรายหนึ่งอ้างว่าได้สร้างเนื้อปลาแซลมอนจากพืชดิบที่มีลักษณะ เกล็ด และรสชาติเหมือนปลาแซลมอนป่า

New School Foodsซึ่งตั้งอยู่ในโตรอนโตเพิ่งเปิดตัวมาได้สามปี แต่ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในอุตสาหกรรมทางเลือกอาหารทะเล การเริ่มต้นของแคนาดาเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้รับเงินทุนเมล็ดพันธุ์ 12 ล้านดอลลาร์ขอบคุณไม่น้อยสำหรับทางเลือกปลาแซลมอนที่น่าประทับใจ

Nick Cooney หุ้นส่วนทั่วไปของ Lever Ventures กล่าวว่า “เทคโนโลยีของพวกเขาแตกต่างจากสิ่งอื่นใดที่เราเคยเห็นในอุตสาหกรรมในแง่ของการเลียนแบบเนื้อสัมผัส ความรู้สึกในปาก และประสบการณ์ในการปรุงอาหารและการรับประทานเนื้อสัตว์ทั้งชิ้นอย่างแท้จริง”

“New School Foods”

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ของบริษัทจะยังไม่พร้อมวางตลาด แต่ New School Foods ก็อ้างว่าปลาแซลมอนที่ทำจากพืชมีคุณลักษณะเกือบทุกอย่างเหมือนของจริง

กล่าวโดยย่อคือ บริษัทอ้างว่าได้สร้างเทคโนโลยีที่จำเป็นในการผลิตเส้นใยกล้ามเนื้อจากพืชซึ่งมีลักษณะ ความรู้สึก และเกล็ดเหมือนปลาแซลมอนจริงๆ เช่นเดียวกับปลาแซลมอนจริงๆ ทางเลือกนี้มีโปรตีนสูงและมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในระดับเดียวกัน

แทนที่จะใช้วิธีอบด้วยความร้อนสูงแบบบริษัทอื่นๆ เพื่อสร้างทางเลือกอาหารทะเลแบบปรุงสุก New School Foods อาศัยกระบวนการแบบเย็นเพื่อสร้างเนื้อปลาแซลมอนดิบที่สามารถปรุงได้หลายวิธี

ข้อจำกัดถัดไปของทางเลือกเนื้อสัตว์คือการแล่ทั้งตัว และตั้งแต่วันแรกที่เราเข้าใจว่า New School Foods จำเป็นต้องแก้ปัญหาสองประเด็นที่เชื่อมโยงกันอย่างหนัก ได้แก่ คุณภาพของเนื้อสัตว์ทางเลือกในตลาด และชุดเครื่องมือที่จำกัดที่อุตสาหกรรมของเราใช้ในการผลิตเนื้อสัตว์เหล่านี้

Chris Bryson
ซีอีโอและผู้ก่อตั้งกล่าว “สิ่งที่ผู้บริโภคทั่วไปมีอยู่ในขณะนี้คือผลิตภัณฑ์ที่เป็นยาง บดเป็นผง และผ่านการปรุงสุกแล้ว ซึ่งจะไม่โน้มน้าวใจลูกค้าทั่วไปให้เปลี่ยนพฤติกรรมตลอดชีวิตของพวกเขา

ในปีนี้ New School Foods วางแผนที่จะทดสอบเนื้อปลาแซลมอนจากพืชที่เป็นนวัตกรรมใหม่ในร้านอาหารที่ได้รับการคัดเลือกผ่านโครงการนำร่องสำหรับเชฟเท่านั้น

รายการบล็อกของฉัน